Stephanie H. Murray 14 Tháng Bảy 2022
Không gian xanh giữa các tòa nhà điểm xuyết những người già và trẻ đi dã ngoại trong nắng chiều. Khi tôi đạp xe ngang qua một nhóm trẻ em đang chơi bóng đá, một trong số chúng đã phóng qua khung thành và đuổi theo quả bóng qua lối đi. Không có tài xế bấm còi. Không có phanh kêu. Không có cha mẹ la hét để tâm đường phố. Không có cha mẹ nào đang xem trận đấu cả. Quanh quẩn trên con đường trở về, tôi vượt qua một đứa trẻ mười mấy tuổi lang thang với một con chó không bị đeo dây xích, và một cô bé cỡ chừng 5 tuổi của tôi đang vẽ hình trên con đường bằng phấn. Khi tôi đi vào sân chơi một lần nữa, một cậu bé đơn độc không thể lớn hơn 6 tuổi chạy nhanh ra ngoài, nhảy lên một chiếc xe đạp nhỏ màu xanh lam có bánh xe màu đỏ tươi và phóng đi.
 
Khung cảnh hiện ra trước mắt tôi cảm thấy quen thuộc đến lạ lùng: một phiên bản của tuổi thơ thành thị mà tôi đã từng nghe nhưng chưa từng trải qua, trong đó cha mẹ thoải mái hơn và lũ trẻ tự do đi lang thang trong khu phố của chúng mà không bị giám sát cho đến khi đèn đường bật sáng và chúng lao về nhà ăn tối. Đôi khi tôi nghe thấy những người lớn tuổi của mình than thở về việc phương pháp nuôi dạy con cái không có cơ sở này đã qua đi, nhưng điều gì đó giống như nó vẫn còn tồn tại ở Amsterdam. Không phải vì thời gian đã đứng yên ở đó, mà bởi vì thành phố đã tạo ra cơ sở hạ tầng cho phép điều đó. 
 
Thật không may, hầu hết các thành phố lớn thì không.
 
“Môi trường sống của con người định hình trẻ em theo những cách mà chúng ta không đánh giá cao,” Tim Gill, tác giả của Sân chơi đô thị: Cách thiết kế và lập kế hoạch thân thiện với trẻ em có thể cứu các thành phố, nói với tôi. Gill, người đã chỉ tôi đến Funenpark, lần đầu tiên quan tâm đến thiết kế đô thị thân thiện với trẻ em vào năm 1994. Đó là khi anh ấy bắt đầu làm việc cho nhóm vận động cho Hội đồng Chơi trẻ em có trụ sở tại London - nay được gọi là Play England - và bắt đầu nhận ra cơ sở hạ tầng của thành phố sâu sắc như thế nào có thể làm gián đoạn tuổi thơ.
 
Cân nhắc những gì cần thiết để một đứa trẻ phát triển thành một người trưởng thành. Chúng ta bước vào cuộc sống của mình trong trạng thái hoàn toàn phụ thuộc vào người lớn. Cuối cùng, theo ý muốn của Đức Chúa Trời, chúng ta trở thành những người trưởng thành, có khả năng tự mình điều hướng cuộc sống hàng ngày. Gill nói với tôi, cuộc hành trình từ cái trước đến cái sau phải là một trong những hành trình dần dần mở rộng nền độc lập. Cha mẹ không nên chỉ cung cấp trải nghiệm cho con cái của họ, chăn dắt chúng giữa trường học và các sân chơi cũng như luyện tập bóng đá; họ nên để con mình khám phá và tự khám phá những kinh nghiệm.
 
Nhưng tuổi thơ hiện đại, ở Mỹ và các nơi khác, ngày càng bị hạn chế hơn. Gill thường lấy làm bằng chứng là bản đồ mô tả "phạm vi chuyển vùng" của những đứa trẻ qua 4 thế hệ trong một gia đình ở Sheffield, Anh. Năm 1919, lúc 8 tuổi, ông có có thể đi lang thang ở một hồ câu cá cách nhà ông sáu dặm. Đến năm 2007, cháu trai 8 tuổi của ông chỉ có thể đi bộ đến cuối con phố của mình — và đó là sự tự do còn hơn nhiều đứa trẻ 8 tuổi ngày nay.
 
Thật dễ dàng để đổ lỗi cho việc chăm bãm kỹ lưỡng trẻ trong thời kỳ hiện đại khi các bậc cha mẹ quá hoảng loạn khi để con cái khuất tầm mắt. Nhưng theo Gill, việc trói buộc ngày càng nhiều đối với trẻ em chính là phản chiếu của môi trường xây dựng mà chúng đang ở. Theo quan điểm của ông, thật sai lầm khi đổ lỗi cho cha mẹ vì không cho con họ ra ngoài khi  bên ngoài không thực sự an toàn.
 
Gill thừa nhận rằng một số lo lắng của phụ huynh đã bị thổi phồng quá mức, nhưng giao thông không phải là một trong số đó. Tai nạn xe cơ giới là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ em Mỹ, khiến hàng nghìn trẻ em thiệt mạng mỗi năm. Và mặc dù hiện nay ít trẻ nhỏ chết vì tai nạn xe hơi hơn ở Mỹ so với khoảng nửa thế kỷ trước, nhưng Gill nghi ngờ rằng sự tiến bộ đó một phần là do các bậc cha mẹ đã hạn chế hàng loạt quyền tự do của trẻ em. Sự đánh đổi đó dẫn đến một điều nghịch lý: Ở những thành phố đầy rẫy nguy hiểm, tuổi thơ có thể trở nên quá an toàn.
 
Những thách thức khi nuôi dạy trẻ ở một thành phố không chỉ giới hạn ở những rủi ro về thể chất. Theo Hannah Wright, một nhà quy hoạch đô thị đã nghiên cứu thiết kế thân thiện với trẻ em, phần lớn khu vực công cộng không được xây dựng cho trẻ em. Trong quá trình đô thị hóa nhanh chóng của thế kỷ 20, nhiều thành phố được thiết kế cho những người xây dựng chúng: những người đàn ông có thân hình cân đối nhưng thường không chăm sóc trẻ em. Điều này đã tạo ra tất cả các loại trở ngại kéo dài cho trẻ em và người chăm sóc của chúng: Hãy nghĩ rằng các nền tảng tàu điện ngầm chỉ có thể đến được bằng cách đi xuống một đoạn cầu thang (không dễ dàng với một xe đẩy), hoặc các tuyến xe buýt không có ý nghĩa gì đối với một người nào đó đang tan học trên đường đi làm.
 
Alexandra Lange, một nhà phê bình thiết kế và là tác giả của The Design of Childhood: How the Material World Shapes Independent Kids (Thiết kế tuổi thơ: Cách mà thế giới vật chất định hình sự độc lập của những đứa trẻ), chỉ ra rằng nơi cô sống ở Brooklyn, không có xe buýt phụ của trường chạy trong giờ cao điểm; chiếc xe buýt chạy từ tàu điện ngầm đến trường trung học của con trai cô ấy luôn chật cứng vào thời điểm cậu bé đến đó. Lange nói với tôi: “Các tuyến đường không được thiết lập để đón học sinh đi học như những người đi làm bình thường. Ở Thành phố New York, đó là hàng trăm nghìn trẻ em.
 
Khó khăn khi nuôi dạy một đứa trẻ ở thành phố không phải chỉ có ở Hoa Kỳ, nhưng nó phản ánh sự căng thẳng trong cách nuôi dạy con cái của người Mỹ nói chung: Trẻ em bị các nhà hoạch định chính sách gạt sang một bên và điều đó tạo ra gánh nặng không cần thiết cho các bậc cha mẹ. Hầu hết các nhà quy hoạch đô thị, Lange nói, “không làm cho đường phố an toàn để trẻ em tự băng qua. Họ mong muốn bạn, với tư cách là cha mẹ, dành thời gian để đưa con bạn đến trường mỗi ngày. " Bởi vì có quá ít cách để trẻ tự giải quyết sự buồn chán và cô đơn — ngoài Internet — nên nhiều bậc cha mẹ phải liên tục tranh giành để sắp xếp chỗ chơi và đăng ký cho con họ tham gia các hoạt động ngoại khoá. “Nếu nó được cấu trúc lại để bọn trẻ có thể tìm thấy nhau và sau đó có thể tạo ra, chẳng hạn như trò chơi bóng đá, chúng tôi sẽ không cần phải đăng ký cho chúng đủ các loại chương trình,” Lange nói.
 
Lange đã tìm ra những cách để cải thiện cuộc sống thành phố cho các gia đình: Giảm tốc độ ô tô, đường phố thu hẹp, trồng thêm nhiều cây xanh, đặc biệt là ở những sa mạc có bóng râm. Đặt các địa điểm dành cho gia đình gần nhau sẽ giúp tạo ra các tuyến đường dễ dàng giữa chúng — và nó có thể cho phép chúng ăn ý với nhau. Ví dụ: nếu một đứa trẻ có thể chạy xung quanh một cách an toàn ở sân chơi gần đó trong khi cha mẹ chúng tham gia một lớp tập thể dục tại trung tâm cộng đồng, thì không cần phải thuê người trông trẻ.
 
Theo quan điểm của Gill, thành phố lý tưởng thân thiện với trẻ em sẽ giống như Vauban, một quận của Freiburg, Đức. Ít người trong số 5.000 cư dân của nó sở hữu một chiếc ô tô, và những người làm điều đó phải đậu nó ở rất nhiều khu vực ngoại ô của thị trấn. Xe điện và mạng lưới đường đi xe đạp và đi bộ dày đặc chằng chịt khắp khu vực lân cận. Nhà ở nhiều gia đình để lại nhiều không gian để giải trí và giao lưu. Và với lưu lượng giao thông ít, cha mẹ không cần đưa trẻ vào các sân chơi có kiểm soát. Thay vào đó, các cấu trúc vui chơi như xích đu và cầu trượt nằm rải rác khắp thị trấn, cho phép trẻ em cọ xát với những cư dân thành phố của chúng.
 
Tất nhiên, việc san ủi các thành phố hiện có và xây dựng những thành phố thân thiện với trẻ em ở vị trí của chúng là không khả thi. Nhưng các nhà quy hoạch thành phố có nhiều cách để làm việc với những gì họ đã có. Gill gợi ý nên đánh giá từng khu dân cư về mức độ thân thiện với trẻ em — có nhiều nơi cho trẻ em đi không? Họ có thể đến được với chúng một cách an toàn không? —Và thực hiện các thay đổi cho phù hợp. Các thành phố có thể thí điểm các biện pháp can thiệp trước khi triển khai rộng rãi hơn. Rotterdam, một thành phố cách Amsterdam khoảng 50 dặm về phía tây nam, đã làm chính xác điều đó. Sau một cuộc khảo sát năm 2006 cho thấy đây là nơi tồi tệ nhất ở Hà Lan để nuôi dạy trẻ em, thành phố đã phát động Rotterdam Thân thiện với Trẻ em; can thiệp chủ yếu tập trung vào việc cải tạo một khu phố duy nhất, Oude Noorden, bằng cách cấu hình lại các đường phố để làm chậm hoặc không khuyến khích giao thông và làm cho không gian công cộng trở nên dễ chơi hơn. Trong quá trình này, các nhà tổ chức đã phát triển hướng dẫn để làm cho phần còn lại của Rotterdam cũng được an toàn.
 
Các thành phố cũng có thể tạo ra những thay đổi dần dần chỉ bằng cơ hội. Wright nói với tôi: “Nếu bạn đang cải thiện cơ sở hạ tầng đường ống hoặc nước trên đường phố hoặc hạ cáp quang, hoặc bất cứ điều gì, thì bạn vẫn đang đào bới đường phố”. Tại sao không cấu hình lại nó với trẻ em? Chỉ cần suy nghĩ một chút, cơ sở hạ tầng của thành phố hàng đầu có thể được hình dung lại để chơi. Tôi đã gặp một ví dụ tinh tế về sự sáng tạo như vậy trong một chuyến đi trong ngày đến Rotterdam: một khu vực ngăn lũ với một sân bóng rổ trong lưu vực và chỗ ngồi được khoét sâu vào các bức tường của nó.
 
Ngay cả những cải tiến tinh tế cũng có thể biến đổi. Với một đứa trẻ 3 tuổi, người đang sống trong trạng thái mơ mơ màng màng, việc đi bộ đến bất cứ đâu trong thành phố thường là một khẩu hiệu khốn khổ dành cho việc giật tay và gào khẩu lệnh. Nhưng cuộc dạo chơi của chúng tôi xung quanh Oude Noorden phần lớn rất thanh thản, thậm chí còn tươi trẻ lại. Chúng tôi đã đi theo con đường tử tế, hay còn gọi là tuyến đường "thân thiện với trẻ em", nơi giới hạn tốc độ ô tô giảm xuống khoảng 19 dặm/giờ (khoảng 30km/h) ở một số đoạn và cấm ô tô ở những đoạn khác. Những đám cây xanh mọc lên từ các tòa nhà. Tôi đã buông tay con gái tôi. Tôi trò chuyện với chồng tôi, và con bé thu thập những cánh hoa với em gái của nó. Tôi để con băng qua đường một mình.

Dịch bởi: Quốc Đạt
Nguồn: 
https://www.theatlantic.com/family/archive/2022/07/raising-kid-american-city/661506/?utm_medium=social&utm_term=2022-07-07T11%3A00%3A56&utm_source=twitter&utm_campaign=the-atlantic&utm_content=edit-promo

tin tức gần đây

Để lại lời nhắn cho chúng tôi
Messager