TPG 15 Tháng Tám 2017
1. Để làm sân chơi cộng đồng trong các khu dân cư, chúng tôi có cần xin phép không? Thủ tục như thế nào? Thời gian mất bao lâu?

Mỗi một khu dân cư đều có những đặc thù riêng. Tuy nhiên, cho đến nay TPG đã xây dựng thành công các sân chơi trong các sân tập thể, trên mặt bằng nhà vệ sinh công cộng bỏ hoang, tại các mảnh đất tư nhân thuộc sở hữu cá nhân, doanh nghiệp. Đối với không gian như sân tập thể, được quản lý bởi tổ dân phố, "giấy phép" quan trọng nhất chính là sự đồng thuận của khu dân cư. Tuy nhiên, có một số trường hợp, UBND quận hoặc UBND phường có thể trực tiếp điều động đến các tổ dân phố. Mọi sự ủng hộ từ các cấp đều quan trọng. Thông thường, các bạn cần có một bản dự án đơn giản cho người dân/chính quyền thấy rõ được mục đích, phương pháp thực hiện. Càng rõ ràng minh bạch các tốt. Thời gian làm việc trung bình từ 2 tuần đến 1 tháng thậm chí dài hơn nếu có nhiều các cuộc họp thông qua từ cấp UBND xuống tổ dân phố.


Họp mặt các bên tại hiện trường 2. Làm sao để thuyết phục được cộng đồng làm sân chơi

Cách thuyết phục tốt nhất là chỉ ra cho người dân thấy được tiềm năng không gian mà họ đang có hoàn toàn có thể trở thành sân chơi. Không chỉ vậy, một dự án được khảo sát kỹ về nhu cầu và mục đích sử dụng không gian, bản vẽ sinh động và thuyết trình thiết kế rõ ràng sẽ giúp cho các nhóm dân cư như người già, thanh niên, phụ nữ và trẻ em tìm được cách chia sẻ hợp lý. Nếu những đứa trẻ có được nơi vui chơi an toàn thì đó là kết quả đáng thuyết phục nhất. Tất nhiên, có những nơi sẽ xuất hiện một số người cảm thấy tiếng ồn của trẻ con hoặc sân chơi làm mất đi quyền lợi đỗ xe, ra vào của họ, bởi vậy sự đồng thuận từ tổ dân phố là điều rất quan trọng để một sân chơi xuất hiện trong cộng đồng.


Thuyết trình thiết kế

3. Trung bình một sân chơi có giá thành bao nhiêu? Bao lâu thì xây dựng xong?

Giá thành mỗi sân chơi tuỳ thuộc vào diện tích và các hạng mục thiết bị hay tuỳ thuộc vào hiện trạng khu vực đó như thế nào. Trong năm 2014, TPG đã sử dụng các vật liệu gỗ tái chế để giảm giá thành sân chơi tuy nhiên loại gỗ này lại có tuổi thọ thấp khi sử dụng ngoài trời. Chính bởi vậy, chúng tôi đã phải sử dụng các loại gỗ tốt hơn, giá thành cao hơn. Ngoài ra, các thiết kế sân chơi của TPG hầu như đều là những sản phẩm mới dành riêng cho từng khu vực nên thời gian mà các kiến trúc sư xây dựng dự án sẽ mất nhiều hơn. Trung bình một sân chơi 60 triệu đồng có thể đầy đủ những thiết bị cơ bản cho trẻ vận động như chui, trèo, trượt, ẩn nấp và thời gian bảo hành kéo dài trong 1 năm. Mỗi sân chơi cần mất ít nhất 3 tuần để thi công tại xưởng và 1 tuần lắp đặt. Sau đó các bên cùng thẩm định để đưa vào hoạt động.


Dự toán một sân chơi trong sân tập thể phường Ngọc Khánh có diện tích nhỏ với các hạng mục đơn giản


Dự toán một sân chơi lớn hơn tại sân tập thể phường Mai Động

4. Đồ chơi sắt, đồ chơi gỗ vật liệu nào tốt hơn?

Mỗi một loại vật liệu đều có ưu điểm và nhước điểm riêng. Là một nhóm thiết kế sân chơi hướng đến triết lý giáo dục thẩm mỹ đa phương diện nên TPG luôn khuyến khích cộng đồng sử dụng những vật liệu thân thiện từ gỗ. Trong 3 năm, chúng tôi đã không ngừng nỗ lực cải tiến các thiết kế để tìm ra các phương án kết cấu phù hợp với thời tiết Việt Nam, thân thiện môi trường và an toàn cho trẻ em. Tuy nhiên, để đáp ứng nhu cầu cộng đồng và dành cho các thiết bị chịu lực, TPG cũng có một số mẫu đồ chơi bằng sắt như xích đu, cầu trượt inox, cầu treo, cầu chui. Nhưng dù sử dụng khung sắt, chúng tôi vẫn bổ sung các chi tiết gỗ để tạo sự cân bằng về thiết kế.


Cầu treo gỗ được trẻ yêu thích


Tuy nhiên cũng có mẫu cầu treo sắt theo yêu cầu của người sử dụng

5. Thời gian bảo hành cho đồ chơi gỗ là bao lâu

Vật liệu chủ yếu hiện tại của TPG đang là gỗ keo, gỗ bạch đàn, những loại gỗ nguyên liệu, khai thác không ảnh hưởng đến rừng Việt Nam. Đây cũng là loại gỗ rẻ, phù hợp với túi tiền của người dân. Tuy nhiên, loại gỗ này có một số nhược điểm như xuất hiện các vết nứt dọc thân vào thời tiết nóng lạnh đột ngột. Đối với các vết nứt dọc, chất lượng kết cấu sẽ không bị ảnh hưởng tuy nhiên có thể ảnh hưởng đến những điểm bắt đinh vít hoặc bulong. Một sân chơi sử dụng vật liệu tự nhiên rất cần sự chăm sóc và quan tâm của người sử dụng để có thể được bảo hành tốt hơn. Tuổi thọ của các thiết bị này có thể kéo dài 2-3 năm sau đó cần dược bảo dưỡng, thay thế hoặc gia cố.


 
6. Có những cách nào giảm giá cho sân chơi?

Dự toán một sân chơi được TPG đưa ra đã tính sát với thực tế nhằm đảm bảo tạo ra một sân chơi có đủ chất lượng, có thời hạn bảo hành một năm và duy trì hoạt động cộng đồng cho chúng tối. Nếu muốn giảm giá có thể điều chỉnh các thông số của thiết bị :
-Thay đổi vật liệu, sử dụng vật tư rẻ tiền hơn (tuy nhiên độ bền cũng thấp hơn)
- Dùng một số vật tư cũ, tpg đang bán thanh lý ví dụ cầu trượt composit
- Mua thiết bị không sơn về tự sơn vẽ  
- Thay đổi thiết kế, giảm vật tư sử dụng
- Mua cùng một loại thiết bị với số lượng từ 3 chiếc trở lên

 7. Chúng tôi có thể lấy báo giá các thiết bị đồ chơi và xin tư vấn thiết kế như thế nào?

Các bạn có thể liên lạc với chúng tôi qua email: sanchoivietnam2014@gmail.com hoặc inox trong fanpage của Think Plagrounds tại đây.   Các bạn có thể điển thềm thông tin hiện trạng khu vực muốn làm sân chơi vào form này để chúng tôi có thể tư vấn qua email hoặc trực tiếp qua điện thoại một cách dễ dàng hơn.

8. Vì sao sân chơi là sứ mệnh lựa chọn của TPG?

Đây là câu hỏi chúng tôi thường được hỏi rất nhiều từ các cá nhân, tập thể và các hãng thông tấn trong và ngoài nước. Đây là một câu chuyện dài. Cảm hứng sân chơi có từ 1 dự án xây cầu trượt con Rùa tại Hồ Gươm do bà Judith Hansen khởi xướng. Bà Judith là 1 công dân Mỹ năm nay đã hơn 70 tuổi, người rất yêu Hồ Gươm và truyền thuyết về rùa thần. Tuy nhiên dự án của Judtih đã không thành công. Nhưng cũng nhờ quá trình theo đuổi dự án này mà nhóm nhận ra Hà Nội không chỉ thiếu không gian công cộng mà còn những ko gian công cộng rất thiếu sân chơi cho trẻ em, thậm chí, người lớn còn "tranh phần" không gian của trẻ;. Đây là nhu cầu có thực nhưng để thay đổi hiện trạng này điều trước hết phải thay đổi nhận thức của người dân về vai trò của sân chơi. Quyền được chơi của trẻ em là một quyền đã được công ước của Liên hiệp quốc hiến định và VN cũng là một thành viên của LHQ. Vai trò của hoạt động chơi trong giáo dục cũng đã được chứng minh trong các công trình nghiên cứu khoa học và thực sự không phải quá cao siêu để ta có thể nhận thấy, trẻ em cần không gian để trưởng thành, giải toả năng lượng sau các giờ học căng thẳng. Từ hoàn cảnh thực tế, HN rất thiếu các sân chơi miễn phí chúng tôi đã bắt tay vào làm sân chơi trong thành phố. Và thành phố Hà Nội mới thực sự là nơi cần có những dự án phát triển, bảo vệ và lưu giữ các không gian công cộng đáng quý. Đó cũng là lý do, Think Playgrounds có tên: Nghĩ về sân chơi trong thành phố. Khi chúng ta nghĩ về sân chơi nghĩa là chúng ta nghĩ về những đứa trẻ trong thành phố đang thực sự cần gì. Một thành phố có trẻ em hạnh phúc, đó là thành phố đáng sống.

tin tức gần đây

Để lại lời nhắn cho chúng tôi
Messager