Lauren McNamara 03 Tháng Bảy 2020

Giữa lo ngại về giữ khoảng cách xã hội, các nhà quản lý giáo dục sẽ dễ coi giờ ra chơi là ít được ưu tiên, và thậm chí dễ dàng hơn để loại bỏ giờ chơi.

 

Xin đừng! Thấy trước việc giờ ra chơi sẽ bị gạt sang bên bởi dịch bệnh, chúng tôi là một số trong nhóm mới các nhà nghiên cứu, bác sĩ nhi khoa và lãnh đạo trường học quan tâm đến giờ ra chơi. Chúng tôi đang dựa vào ba thập kỷ các bằng chứng liên quan đến sự phát triển của trẻ em để nhấn mạnh, thông qua một công bố toàn cầu, lý do vì sao giờ ra chơi cần được ưu tiên.

 

Vâng, ưu tiên giờ ra chơi

 

Giờ ra chơi về đặc điểm là thời gian phi cấu trúc duy nhất trong một ngày học ở trường mà mang lại một sự thiết lập cho phát triển thể chất, kỹ năng xã hội và cảm xúc ở trẻ em - tất cả những điều có tính nền tảng cho tinh thần lành mạnh, tích cực tham gia học tập trong trường học.

 

Nhưng khi trẻ em quay trở lại trường, chúng ta cần đảm bảo rằng giờ ra chơi là có ý nghĩa, vui vẻ và hòa nhập. Vì sao giờ chơi quan trọng như vậy, và vì sao là bây giờ?

 

Sau nhiều tháng cách ly thể chất và xã hội, căng thẳng và bấp bênh, các học sinh sẽ cần không gian hỗ trợ, an toàn và hòa nhập để kết nối với nhau - hơn rất nhiều việc các em cần cơ hội để theo kịp bài học ở trường.

 

Từ góc nhìn của học sinh, giờ ra chơi là một không gian xã hội, nó không chỉ là một thời điểm rời khỏi lớp học hay để tích lũy vận động thể chất cần thiết hàng ngày.

 

Tình bạn, sự phụ thuộc

 

Điều có ý nghĩa với học sinh, trước hết, là tình bạn, kết nối xã hội và cảm giác được chấp nhận, phụ thuộc lẫn nhau. Và điều này xảy ra qua chơi, giải lao và các hoạt động giải trí - ở mọi độ tuổi.

 

Giờ ra chơi là thời gian tốt nhất trong một ngày học ở trường mà học sinh có thể kết nối với các bạn bè và tham gia vào một thời gian chơi đầy ý nghĩa, tự quyết và thư giãn.

 

Và với rất nhiều trẻ em, đặc biệt là những em sống trong các khu vực đô thị nghèo, giờ ra chơi có thể là cơ hội duy nhất cho việc chơi ngoài trời, tự chơi của các em trong cả một ngày. Sự gia tăng của thời gian trước màn hình, sự đông đúc đô thị, khu ở nhiều tệ nạn, sợ bị thương và bị lạm dụng, việc thiếu khả năng tiếp cận với không gian chơi và sự tập trung vào các môn thể thao có tổ chức đều góp phần giảm cơ hội cho hoạt động chơi phi chính thức và giải trí. Và với đại dịch hiện nay, sức khỏe tinh thần và cảm xúc hạnh phúc của trẻ em đều dựa vào đó.

 

Cấp thiết cho sức khỏe, hạnh phúc

 

Đã rõ ràng rằng tác động lên sức khỏe tinh thần của dịch bệnh là lây lan và có vẻ sẽ dai dẳng. Với 70% rối loạn tinh thần bắt đầu từ tuổi thơ, trẻ em sẽ cần không gian và thời gian để chữa lành từ nỗi đau tập thể.

 

Các quan hệ xã hội, một cách đặc biệt, cung cấp một bối cảnh để hỗ trợ về mặt cảm xúc, hứng thú và chơi sáng tạo, vận động thể chất và sự phát triển của các danh tính xã hội - tất cả những thứ đóng góp cho sự phát triển toàn diện và hạnh phúc. Các nỗ lực lên kế hoạch của nhà trường cần tập trung vào việc giảm cảm giác chịu đựng sự cách ly và sự cô độc để bảo vệ chống lại sự lan rộng nhanh chóng của lo âu, trầm cảm và tự sát.

 

Giờ ra chơi có thể làm dịu đi các tác động của bất bình đẳng 

 

Đại dịch này đang làm trầm trọng hơn các tác động của bất bình đẳng xã hội đã tồn tại từ trước. Rất nhiều trường ở Canada, đặc biệt là những trường dành cho trẻ em yếu thế nhất, không có lịch sử hỗ trợ cho các trải nghiệm giờ ra chơi có ý nghĩa và có chất lượng cho trẻ em.

 

Giờ ra chơi thường bị bỏ qua trong chính sách và trong thực hành, hậu quả là các quỹ hỗ trợ, giám sát và thiết bị giảm tối đa. Canada là một trong những nơi có tỉ lệ cao nhất về bạo lực trong trường học so với các nước phát triển, tác động một cách không cân xứng đến trẻ em từ các cộng đồng yếu thế nhất và hủy hoại các lợi ích tích cực của kết nối xã hội và chơi.

 

Môi trường của trường học bản thân chúng đang cho thấy, đặc biệt trong các khu vực đô thị yếu thế nhất : bê tông, han rỉ, khô khan và thiếu sức sống. Thay vì sự hứng thú và kết nối chỉ có sự tẻ nhạt, loại trừ, mâu thuẫn, các thử thách hành vi và bạo lực - các nhân tố hậu thuẫn cho các mô hình xã hội kéo dài bất bình đẳng trong trường học. Có rất nhiều thứ chúng ta có thể làm để hỗ trợ học sinh, và chúng ta đang có một cơ hội chưa từng có để làm tốt hơn.

 

Quyền được ra chơi

 

Vâng, ra chơi là một quyền con người cơ bản. Canada là một thành viên được phê chuẩn của Công ước Liên hợp quốc về Quyền trẻ em. Trong 51 điều khoản, một trong những quyền hay bị bỏ qua và ít được bảo vệ nhất là ở Điều 31, "quyền được nghỉ ngơi và vui chơi, được tham gia chơi và các hoạt động giải trí phù hợp với độ tuổi của trẻ em".

 

Trường học không được loại trừ ra khỏi việc đóng một vai trò bảo vệ và thúc đẩy quyền được chơi, nghỉ ngơi và giải trí của trẻ em. Trường học có một trách nhiệm đảm bảo rằng môi trường giờ ra chơi là hòa nhập, hoàn toàn tiếp cận được, được bảo vệ khỏi các tác hại xã hội và phù hợp với mọi giới tính, độ tuổi, giai đoạn và khả năng.

 

Nhưng về Covid-19?

 

Nhóm nghiên cứu của chúng tôi đã tổng hợp các ý kiến chuyên môn nhằm cung cấp các câu trả lời và các chiến lược chắc chắn để giờ ra chơi không chỉ được thực hiện tốt dưới tình hình hiện tại mà còn tạo ra con đường để tổ chức giờ ra chơi tốt hơn. Mục đích của công bố toàn cầu của chúng tôi là để cung cấp cho các nhà giáo dục các chiến lược thực hành có căn cứ mà có thể đảm bảo các cơ hội cho việc chơi lành mạnh, có ý nghĩa trong khi cùng lúc giảm thiểu sự phát tán của virus.

 

Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Mỹ mới đây khuyến nghị chia giờ ra chơi theo từng lớp. Các nhóm nhỏ hơn sẽ không chỉ giảm thiểu phát tán virus mà còn mang lại cơ hội để đảm bảo giờ ra chơi sẽ dễ dàng quản lý hơn, hòa nhập hơn và thú vị hơn.

 

5 đề xuất :

 

Bằng việc phối hợp với các cán bộ y tế địa phương, các trường học có thể cân nhắc theo những đề xuất dưới đây : 

 

1. Tính giờ ra chơi như một thời điểm dạy học để cho phép các giáo viên có thể ở lại và hỗ trợ lớp mình, và cung cấp một thời gian nghỉ riêng cho giáo viên.

 

2. Lập thời gian biểu cho ít nhất hai giờ chơi dài mỗi ngày cho tất cả trẻ em và diễn ra ngoài trời bất cứ khi nào có thể.

 

3. Thu hút trẻ em cùng lên kế hoạch và đảm bảo kế hoạch bao gồm hàng loạt các lựa chọn. Thu hút các em vào việc đặt ra các kỳ vọng và các quy định cho sức khỏe và an toàn. Mang đến các cơ hội lãnh đạo cho học sinh để hỗ trợ lẫn nhau, bảo dưỡng các thiết bị và nhấn mạnh tầm quan trọng của đa dạng và hòa nhập.

 

4. Tránh các quy định nghiêm ngặt như "không chạy nhảy" hay "không ném bóng" có thể hủy hoại các lợi ích của chơi và hoạt động thể chất.

 

5. Không cắt giờ ra chơi như một hình phạt do chưa làm bài tập, hành vi không tốt trong lớp hay bất cứ lý do nào khác. Thay vào đó, đảm bảo tất cả trẻ em đều được tiếp cận với chơi, cảm thấy an toàn, được chấp nhận và có thể trải nghiệm sự tham gia ý nghĩa và vui vẻ.

 

Đại dịch này cung cấp cho chúng ta một cơ hội để nghĩ lại - và thiết kế lại - cách mà chúng ta hỗ trợ kết nối xã hội và các cơ hội cho giờ chơi và giải lao không chính thức trong trường học.


tin tức gần đây

Để lại lời nhắn cho chúng tôi
Messager