TPG 01 Tháng Bốn 2018

Với mục tiêu mang đến các buổi tập huấn về xây dựng sân chơi cho cộng đồng dân cư và sinh viên chuyên nghành kiến trúc, kỹ thuật, dự án này kỳ vọng sẽ kích thích các cộng đồng tự chủ trong việc xây dựng lẫn bảo trì các sân chơi. Điều này đồng nghĩa các không gian công cộng sẽ được duy trì bền vững bởi chính người dân và quyền lợi chơi của trẻ em được bảo vệ.

 
Sau khi tổ chức các cuộc họp tham vấn về thiết kế với khu dân cư số 5, kế hoạch tập huấn cùng làm sân chơi cho cộng đồng tại đây sẽ diễn ra vào thứ 7 ngày 31/3/2018.  

Các đối tác tham gia bao gồm chuyên gia về xây dựng sân chơi Kts Nguyễn Tiến Phong - Nguyễn Minh Thịnh từ Think Playgrounds, Đại diện Trung tâm Hành động vì Sự phát triển Đô thị (đơn vị đối tác phụ trách kết nối cộng đồng), Tổ tự quản sân chơi (gồm đại diện khu dân cư sinh sống gần hoặc ngay tại sân chơi, chịu trách nhiệm trông coi, quản lý sân chơi), Sinh viên tình nguyện thuộc các trường đại học kiến trúc, xây dựng.


Nội dung bao gồm giới thiệu vật liệu và hướng dẫn về cách sơ chế gỗ, tiến hành lắp dựng khung của các thiết bị, lắp các chi tiết, phụ kiện, xử lý làm sạch bề mặt, các cạnh.. Sơn hoàn thiện.


Mặc dù chỉ là những quy trình đơn giản nhưng đây là dự án đầu tiên hướng dẫn cộng đồng tự làm sân chơi cho trẻ em trong trung tâm của thành phố Hà Nội, qua đó sẽ thúc đẩy cộng đồng đoàn kết, bền vững, nhằm hướng tới mục tiêu xây dựng Thành phố Xanh, đối mặt với những vấn đề lớn hơn như ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu.


Sau sự kiện này, TPG sẽ tiếp tục tổ chức buổi tập huấn thứ 2 với cộng đồng tại Hồ Bảy Gian (Khu dân cư số 2 và 3 phường Ngọc Hà - Hà Nội) vào ngày 22/4/2018 - vào đúng kỷ niệm Earth Day - Ngày Trái đất.  


Tập huấn đầu tiên sẽ diễn ra :

Thời gian: 8h00 đến 17h00 ngày thứ 7 - 31/3/2018

Địa điểm: Nhà văn hóa khu dân cư số 5, cuối Ngõ 59 Hoàng Hoa Thám, Khu dân cư số 5 phường Ngọc Hà, Hà Nội


Tập huấn thứ hai (dự kiến) sẽ diễn ra :

Thời gian: 9h30 - 16h30 ngày thứ 7 - 22/4/2018

Địa điểm: Ngõ 135 Đội Cấn, Hồ Bảy Gian phường Ngọc Hà, Hà Nội


Thông tin bổ sung

Phường Ngọc Hà: là một phường thuộc địa bàn quận Ba Đình thành phố Hà Nội. Ngọc Hà là địa bàn “đất chật người đông” với dân số gần 20,000 người trong khi diện tích chỉ là 80ha. Từ năm 2016, Trung tâm Hành động vì Sự phát triển Đô thị cùng Think Playgrounds! Và hội Phụ nữ phường Ngọc Hà đã chung tay thực hiện các dự án tập trung vào việc cải thiện điều kiện sống cho cộng đồng thông qua hoạt động vườn đô thị, sân chơi di động, sân chơi cố định, giáo dục sống xanh cho học sinh...


Think Playgrounds! – Nghĩ về sân chơi trong phố (TPG): là doanh nghiệp xã hội hoạt động trong lĩnh vực phát triển, bảo vệ không gian công cộng thông qua các hoạt động thiết kế, xây dựng các sân chơi cộng đồng. Từ năm 2014 đến nay, TPG đã giúp các địa phương xây dựng được gần 60 sân chơi trên toàn quốc, mang đến cho trẻ em những không gian an toàn góp phần tạo nên ký ức tốt đẹp cho các em nhỏ.


Trung tâm Hành động vì Sự phát triển Đô thị (ACCD): là tổ chức khoa học công nghệ của Việt Nam với sứ mệnh nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân tại các đô thị. Các chương trình chính mà ACCD hướng tới bao gồm: Nâng cao năng lực cộng đồng địa phương hướng tới lối sống bền vững, phát triển các không gian công cộng và thúc đẩy nông nghiệp hữu cơ.


Cuộc thi “Nâng cao nhận thức về các giải pháp thành phố xanh ở Việt Nam” do Đại sứ Quan Đan Mạch và Mạng lưới Cựu du học sinh Việt Nam – Đan Mạch hướng đến việc hỗ trợ Mục tiêu phát triển bền vững của LHQ số 11: Xây dựng các thành phố toàn diện, an toàn, có khả năng chống chịu và bền vững. Tại mỗi thành phố, ý tưởng đạt giải nhất sẽ được trao tặng 3.500 đô la Mỹ và ý tưởng đạt giải nhì được trao tặng 1.500 đô la Mỹ để triển khai thực hiện. Đội đoạt giải nhất tại Hà Nội là DNXH Think Playgrounds với dự án tập huấn cho 6 cộng đồng dân cư cùng xây dựng sân chơi


Để biết thêm thông tin, xin vui lòng ghé thăm facebook fanpage của TPG: Think Playgrounds


Hoặc liên hệ:


Ông Nguyễn Tiêu Quốc Đạt – Thành viên đồng sáng lập và Phụ trách truyền thông Think Playgrounds!

Tel: 098 925 94 80; Email: sanchoivietnam2014@gmail.com


Bà Nguyễn Huệ Phương - Phụ trách truyền thông ACCD

Tel: 090 441 22 79; Email: phuong.vidothi@gmail.com

 

tin tức gần đây

Để lại lời nhắn cho chúng tôi
Messager